Làm công việc nặng nhọc, độc hại được nghỉ hưu trước tuổi khi nào?

Thứ ba - 13/08/2019 08:22
Tôi sinh ngày 16/12/1969, tổng thời gian tham gia BHXH là 24 năm 9 tháng, trong đó có 15 năm làm nghề nặng nhọc, độc hại. Tôi đã đủ điều kiện để về hưu trước tuổi chưa? Mong Quý Luật sư tư vấn, xin cảm ơn.
Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Với câu hỏi của Quý Khách hàng, Tân Kim Hải Law trả lời như sau:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện hưởng lương hưu, người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

Như vậy, đối chiếu với quy định trên, nếu là Anh/Chị lao động nữ thì đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí; nếu là lao động nam thì chưa đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí.

Và theo quy định tại Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động, người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 54 nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

- Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

- Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Căn cứ theo quy định nêu trên thì nếu Anh/Chị là nam thì giám định suy giảm khả năng lao động từ 81%; nếu là nữ thì giám định suy giảm khả năng lao động là 61% thì đủ điều kiện về hưu trước tuổi.

Chúng tôi thông tin đến Anh/Chị!
Nếu Quý khách chưa rõ thông tin nào, vui lòng hãy gọi đến số điện thoại 0903 818 669 để gặp Luật sư.

Trân trọng!

Tác giả bài viết: Admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khách hàng của chúng tôi

CCG Việt Nam
sdf
sdf sdfd
Xdf
CCG Việt Nam4
Phú Sơn Ltd
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây