Có quyền không ghi tên cha trong giấy khai sinh của con?

Thứ hai - 06/07/2020 10:21
Chúng tôi định sinh con xong sẽ ly hôn. Tôi muốn làm giấy khai sinh cho con nhưng không điền tên chồng vào có được không?
Ảnh minh hoạ lấy từ Internet
Ảnh minh hoạ lấy từ Internet

 

Tôi và anh chưa làm đám cưới nhưng đã đăng ký kết hôn. Tôi chưa chuyển khẩu về nhà chồng. (LQ)

Giờ mâu thuẫn, chúng tôi định sinh con xong sẽ ly hôn. Tôi muốn làm giấy khai sinh cho con nhưng không điền tên chồng vào có được không?

Luật sư trả lời

Căn cứ điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về xác định cha, mẹ cho con: Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc con do người vợ mang thai trong thời kỳ hôn nhân và được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về việc đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ nêu: "Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong sổ hộ tịch và giấy khai sinh của trẻ để trống".

Theo đó, chỉ có trường hợp không xác định được cha cho bé, bạn mới để trống phần ghi về cha trong đăng ký khai sinh. Nếu đã xác định, khi làm giấy khai sinh cho con, phần thông tin về cha trong giấy khai sinh không được phép bỏ trống.

Với trường hợp của bạn, vợ chồng đã đăng ký kết hôn, định sinh con xong sẽ ly hôn. Do đó đứa con sinh ra được xác định là con chung nên giấy khai sinh của bé phải ghi tên bố - là tên chồng bạn.

Nếu không muốn điền tên chồng vào giấy khai sinh của con, bạn phải có giấy tờ chứng minh đó không phải là con của chồng như kết quả giám định ADN và khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi con cư trú. Sau khi có bản án của Tòa án thể hiện chồng bạn không phải là cha của đứa trẻ, bạn mới có thể khai sinh cho con mà bỏ trống phần thông tin của cha.

Tác giả bài viết: Admin (St)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khách hàng của chúng tôi

CCG Việt Nam
sdf
sdf sdfd
Xdf
CCG Việt Nam4
Phú Sơn Ltd
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây