Bán đất có chung quyền sử dụng với nhiều người thì giải quyết thế nào?

Thứ hai - 29/07/2019 09:11
Xin chào, tôi có sử dụng chung quyền sử dụng đất với 5 người nữa, 5 thành viên thống nhất bán, còn 1 thành viên không nhất trí thì xử lý thế nào ạ? Xin tư vấn giúp tôi!
(KH Bình Dương)
Hình minh hoạ
Hình minh hoạ
 • Theo quy định tại Điều 208 và Điều 209 Bộ luật dân sự 2015 thì:

  "Điều 209. Sở hữu chung theo phần

  1. Sở hữu chung theo phần là sở hữu chung mà trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung.

  2. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  Điều 210. Sở hữu chung hợp nhất

  1. Sở hữu chung hợp nhất là sở hữu chung mà trong đó, phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu chung không được xác định đối với tài sản chung.

  Sở hữu chung hợp nhất bao gồm sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia và sở hữu chung hợp nhất không phân chia.

  2. Các chủ sở hữu chung hợp nhất có quyền, nghĩa vụ ngang nhau đối với tài sản thuộc sở hữu chung."

  Theo quy định tại Điều 218 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

  "1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình.

  2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

  3. Trường hợp một chủ sở hữu chung theo phần bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.

  Trong thời hạn 03 tháng đối với tài sản chung là bất động sản, 01 tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác. Việc thông báo phải được thể hiện bằng văn bản và các điều kiện bán cho chủ sở hữu chung khác phải giống như điều kiện bán cho người không phải là chủ sở hữu chung.

  Trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu Tòa án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại."

  Như vậy, nếu đã phân chia quyền sử dụng thửa đất nhận chuyển nhượng chung thì chủ sử dụng có thể tự định đoạt việc chuyển nhượng, tặng cho,...phần đất thuộc quyền sử dụng của mình mà không phải thông qua sự đồng ý của những chủ sử dụng khác.

  Bạn sử dụng quyền sử dụng đất đối với 5 thành viên khác, tuy nhiên có 5 thành viên đồng ý bán còn 1 thành viên không đồng ý thì thành viên còn lại được quyền ưu tiền mua mảnh đất đó. Trong thời gian 03 tháng mà thành viên đó không mua mảnh đất đó thì các thành viên còn lại có thể bán cho người khác.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

  Trân trọng!

Tác giả bài viết: Admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khách hàng của chúng tôi

CCG Việt Nam
sdf
sdf sdfd
Xdf
CCG Việt Nam4
Phú Sơn Ltd
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây