Thông tư 58: Giải quyết khó khăn trong thủ tục đăng ký xe

Thứ năm - 05/11/2020 14:20
Ngày 01/8/2020, Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực. Đây là một tin vui, bởi lẽ quy định tại Thông tư giúp gỡ rối, giải quyết bế tắt một số trường hợp trong thủ tục đăng ký xe.
Ảnh minh hoạ lấy từ Internet
Ảnh minh hoạ lấy từ Internet

1. Từ 01/8/2020, có thể thực hiện thủ tục đăng ký xe trực tuyến (qua mạng internet)

Theo quy định tại khoản 4 Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA chủ xe có thể thực hiện đăng ký xe trực tuyến (qua mạng internet). Theo đó, thủ tục đăng ký xe được thực hiện như sau:

Bước 1: Chủ xe kê khai thông tin của xe, chủ xe vào giấy khai đăng ký xe (mẫu số 01) trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông hoặc cổng dịch vụ công quốc gia để đăng ký xe trực tuyến.

Bước 2: Chủ xe nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua email hoặc qua tin nhắn điện thoại.

Bước 3: Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra nội dung kê khai, tiến hành đăng ký cho chủ xe.

Hồ sơ xe theo quy định tại Điều 8, Điều 9 và trình tự cấp đăng ký, biển số theo quy định tại Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA.

Như vậy, nhằm hướng đến xây dựng Chính phủ điện tử, việc thực hiện các thủ tục hành chính nói chung, thủ tục đăng ký xe nói riêng đang chuyển dần sang hình thức trực tuyến. Điều này trên hết là tạo sự thuận tiện cho người dân khi thực hiện các thủ tục, sau là giúp giảm bớt sức ép, gánh nặng cho các cơ quan hành chính công đang ngày một quá tải.

Cụ thể: hình thức đăng ký xe trực tuyến sẽ triển khai thực hiện từ ngày 01/3/2021.

2. Việc giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người trở nên đơn giản hơn

Theo đó, tại Điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định hướng dẫn việc đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người như sau:

- Thủ tục, hồ sơ sang tên: Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;

  • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

- Thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên: Người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp giấy tờ sau:

  • Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01);

  • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;

  • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

Thời hạn giải quyết: Không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ chủ xe sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trước đây, thủ tục đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người (gọi tắt là đăng ký xe qua nhiều đời chủ) khá phức tạp. Điển hình là việc đăng ký sang tên xe được chia thành các trường hợp:

  • Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh;

  • Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác;

  • Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến.

Việc chia ra nhiều trường hợp dẫn đến việc người dân khó khăn khi chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ thực hiện các thủ tục đăng ký xe một cách đầy đủ và chính xác.

Đồng thời, tại Thông tư 58/2020/TT-BCA cũng hướng dẫn trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu cũng được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định tại Điều 19 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2021.

Trước đây theo quy định tại khoản 3 Điều 34 Thông tư 15/2014/TT-BCA, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký sang tên đến hết ngày 31/12/2016.

Như vậy, với quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA, thủ tục đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã qua nhiều chủ cùng với trường hợp xe không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đều được hướng dẫn rất chi tiết và đầy đủ giúp người dân thực hiện các thủ tục dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Việc cấp đổi, cấp lại biển số xe bị mất, biển số xe bị mờ, hỏng; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất được thực hiện theo thủ tục quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA chủ xe nộp giấy tờ sau:

- Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA;

- Chứng minh nhân dân/thẻ Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu;

- Giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp đổi biển số xe);

Trường hợp xe cải tạo thay tổng thành máy, tổng thành khung thì phải có thêm: Giấy tờ lệ phí trước bạ theo quy định, giấy tờ chuyển quyền sở hữu (thay động cơ, khung) theo quy định, giấy tờ nguồn gốc của tổng thành máy, tổng thành khung.

Nhìn chung, việc cải cách các hành chính cũng chỉ nhằm mục đích tiện lợi hơn cho người dân khi thực hiện, tương tự thủ tục đăng ký xe cũng vậy. Với việc Thông tư 58/2020/TT-BCA chính thức có hiệu lực tin chắc người dân sẽ thuận tiện hơn khi thực hiện các thủ tục đăng ký xe.

Tác giả bài viết: Admin (ST)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khách hàng của chúng tôi

CCG Việt Nam
sdf
sdf sdfd
Xdf
CCG Việt Nam4
Phú Sơn Ltd
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây