Lao động hợp đồng theo Nghị định 68 có phải là viên chức hay không?

Chủ nhật - 29/09/2019 21:48
Đây là câu hỏi gần đây TKH Law nhận được khá nhiều từ Quý Khách hàng, Thành viên, TKH Law xin giải đáp cụ thể tại bài viết dưới đây.
Hình minh hoạ
Hình minh hoạ

Theo quy định tại Luật viên chức 2010, viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Theo đó, hợp đồng làm việc là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa viên chức hoặc người được tuyển dụng làm viên chức với người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập về vị trí việc làm, tiền lương, chế độ đãi ngộ, điều kiện làm việc quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.

Còn theo quy định tại Nghị định 68/2000/NĐ-CP, Nghị định 161/2018/NĐ-CP, hợp đồng 68 được thực hiện đối với người làm những công việc sau tại cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp: Sửa chữa, bảo trì đối với hệ thống cấp điện, cấp, thoát nước ở công sở, xe ô tô và các máy móc, thiết bị khác đang được sử dụng trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp; Lái xe; Bảo vệ; Vệ sinh; Trông giữ phương tiện đi lại của cán bộ, công chức và khách đến làm việc với cơ quan, đơn vị sự nghiệp; Công việc thừa hành, phục vụ khác có yêu cầu trình độ đào tạo từ trung cấp trở xuống.

Các công việc này được thực hiện thông qua ký kết hợp đồng giữa cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp với cá nhân trực tiếp làm, hoặc cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ dưới các dạng: Hợp đồng kinh tế, hợp đồng lao động, hợp đồng thuê khoán tài sản, hợp đồng dịch vụ.

Đồng thời, theo quy định tại Thông tư 15/2001/TT-BTCCBCP và Nghị định 161/2018/NĐ-CP, cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ ký hợp đồng để làm những công việc nêu trên được điều chỉnh theo pháp luật lao động, dân sự, thương mại và không thuộc chỉ tiêu biên chế, số lượng người làm việc và quỹ tiền lương của cơ quan, tổ chức, đơn vị sử dụng cá nhân đó.

Như vậy có thể thấy, những người ký hợp đồng để làm những công việc theo hợp đồng 68 không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật viên chức 2010, cũng không phụ thuộc vào biên chế của các cơ quan, tổ chức, đơn vị mà được điều chỉnh theo pháp luật lao động, dân sự, thương mại. Theo đó, những người làm việc theo hợp đồng 68 không phải là viên chức.

Để có thể trở thành viên chức cần phải đáp ứng các điều kiện dự tuyển và phải thông qua việc tuyển dụng theo hình thức xét tuyển hoặc thi tuyển. Những người đang làm việc theo Hợp đồng 68 nếu có nhu cầu và đáp ứng đủ điều kiện thì có thể đăng ký dự tuyển khi các cơ quan, đơn vị có thông báo tuyển dụng viên chức vì hiện nay cũng không có quy định chuyển từ lao động hợp đồng theo Nghị định 68 sang công chức hay viên chức.

Lưu ý, không thực hiện việc ký hợp đồng lao động đối với các đối tượng sau:

- Những người làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ ở các vị trí việc làm được xác định là công chức trong các cơ quan hành chính hoặc là viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập do Nhà nước bảo đảm toàn bộ hoặc một phần chi thường xuyên.

- Những người làm bảo vệ ở các cơ quan, đơn vị: Văn phòng Chính phủ, Kho tiền hoặc Kho hồ sơ ấn chỉ có giá trị như tiền của Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Kho ấn chỉ thuế, Kho ấn chỉ hải quan.

- Lái xe chuyên dùng chuyên chở tiền của Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước.

Nguồn tin: Tkl

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khách hàng của chúng tôi

CCG Việt Nam
sdf
sdf sdfd
Xdf
CCG Việt Nam4
Phú Sơn Ltd
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây