Đổi từ CMND sang căn cước công dân có phải làm lại sổ BHXH không?

Thứ năm - 01/08/2019 14:34

Hình minh hoạ

Hình minh hoạ
Xin chào Luật sư, tôi có chút thắc mắc cần được tư vấn: Hôm trước tôi có đổi từ giấy CMND sang thẻ căn cước, do CMND cũ có 9 số mà thẻ căn cước hiện tại tới 12 số, Anh chị cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có phải làm lại sổ BHXH không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi. (Minh - Khánh Hoà)

Nội dung này Luật sư TKH Law tư vấn như sau:
Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 thì các trường hợp cấp lại sổ BHXH bao gồm:

- Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do bị mất, hỏng;

- Cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp này không ghi nhận cấp lại sổ BHXH khi thay đổi thẻ CMND sang thẻ căn cước công dân. Vì thế trong trường hợp này người lao động khi đổi từ thẻ CMND sang thẻ căn cước công dân không cần đổi lại sổ bảo hiểm xã hôi.

Bên cạnh đó, theo Công văn 3835/BHXH-CST năm 2013 sai sót các tiêu thức giữa sổ bảo hiểm xã hội và Giấy chứng minh nhân dân do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành đã hướng dẫn việc thay đổi các nội dung trên thẻ CMND như sau: Nếu người tham gia BHXH, BHTN có thay đổi các nội dung như: số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH.

Như vậy, khi người lao động thay đổi từ CMND sang thẻ CCCD hoặc thay đổi thông tin trên các loại thẻ này đều không phải thực hiện thủ tục cấp lại sổ BHXH.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu hỗ trợ của bạn.

Trân trọng!

Tác giả bài viết: Admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Khách hàng của chúng tôi

CCG Việt Nam
sdf
sdf sdfd
Xdf
CCG Việt Nam4
Phú Sơn Ltd
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây